Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến


  Hotline: 0917.883.553
 

Sản phẩm khuyến mại

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 2
  • Khách viếng thăm: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 291
  • Tháng hiện tại: 3731
  • Tổng lượt truy cập: 1455330

Trang nhất » Tư vấn » Chăm sóc xe

Những điều cần biết về dầu ô tô và cách kiểm tra

Thứ tư - 07/11/2012 10:38
Những điều cần biết về dầu ô tô và cách kiểm tra

Những điều cần biết về dầu ô tô và cách kiểm tra

Có hai cách phân loại dầu động cơ, một theo tiêu chuẩn SAE (tiêu chuẩn của Hiệp hội ô tô Mỹ) hai là theo tiêu chuẩn API (tiêu chuẩn của Viện dầu mỏ Mỹ).

Có hai cách phân loại dầu động cơ, một theo tiêu chuẩn SAE (tiêu chuẩn của Hiệp hội ô tô Mỹ) hai là theo tiêu chuẩn API (tiêu chuẩn của Viện dầu mỏ Mỹ).

 

 Trước tiên bạn cần biết đến các ký hiệu phân loại dầu dùng cho động cơ Diezel và động cơ xăng. Có hai cách phân loại dầu động cơ, một theo tiêu chuẩn SAE (tiêu chuẩn của Hiệp hội ô tô Mỹ) hai là theo tiêu chuẩn API (tiêu chuẩn của Viện dầu mỏ Mỹ). Nếu đánh giá theo độ nhớt của SAE, dầu có chữ "W" là loại đa cấp, khi có chữ "W" có thể hiểu nó dùng được cho tất cả các mùa. Theo API, cấp S (Service) dùng để dành cho dầu đổ vào động cơ xăng và C (Commercial) cho các động cơ diesel.

Ta hay thấy ghi trên vỏ thùng dầu các ký hiệu : 5W, 10W hay 15W, 20W. “W "dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở âm 20 độ C, dầu 15W khởi động tốt ở âm 15 độ C.

Đứng sau chữ W ở loại dầu đa cấp có thể là chữ 40, 50 hoặc 60. Đây là ký tự dùng để chỉ khoảng độ nhớt ở 100 độ C của các loại dầu nhờn. Thông thường, số càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lại.

Khi bạn chắc chắn các vấn đề trên, bạn thay loại dầu nào, gara sẽ làm theo yêu cầu của bạn. Tuy nhiên nếu bạn thích thú với việc này thì nên đến xưởng để được hướng dẫn và tư vấn mua dụng cụ cho phù hợp và tiết kiệm. Còn theo chúng tôi,  việc kiểm tra dầu thường xuyên mới là công việc quan trọng của người sử dụng xe ô tô hiện nay.

Sau đây là những hướng dẫn để bạn có thể kiểm tra được mức dầu của chiếc “xế yêu” của bạn Đủ, thiếu hay thừa dầu?

Trước tiên bạn bật nắp ca pô, xác định vị trí thước thăm dầu, sau đó rút thước thăm dầu ra và lau sạch.

 

 

 Vị trí thước dầu

Sau đó cắm lại thước thăm dầu vào ống dẫn thước thăm dầu, rút từ từ ra khỏi ống dẫn thăm dầu. Nếu ngấn dầu dưới vạch Min dầu bị thiếu còn ở trên vạch Min và dưới vạch Max mức dầu đảm bảo, tuy nhiên cả hai trường hợp đều cần châm thêm để ngấn dầu chạm sát vạch Max.

 

 

Vị trí Max Min thước thăm dầu

 

Thiếu dầu

 

Thừa dầu

Nếu sau mỗi 1000 km lại thấy mức dầu hao đi, dầu có mầu đen hoặc mùi khét “rất khó chịu” cần phải đưa đến xưởng kiểm tra động cơ, hiện tượng này có thể do động cơ bị lọt hơi (mòn xi lanh). Nếu trên mức max thì cần phải xả bớt, hiện tượng này lại lặp lại sau mỗi 1000 km thì phải kiểm tra, có thể có nguyên nhân rò rỉ từ đường nước làm mát vào động cơ.

 

 

 

Để động cơ của chiếc “xế yêu” bền theo năm tháng, việc bạn cần làm là nghi chép thời gian thay và số km khi thay hơn là bạn có thể tiết kiệm tiền bằng việc tự thay dầu.

Lưu ý các bạn: xe dù mới hay cũ sau một khoảng thời gian hoặc trước một chuyến đi xa, bạn nên kiểm tra mức dầu của xe để kịp thời phát hiện thiếu hoặc thậm chí dư thừa dầu. Nếu có những bất thường như nêu ở trên bạn nên cho xe đến gara để kiểm tra trước khi quá muộn.

Tác giả bài viết: Đặng Văn Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thiết kế web bởi Vinamax